Home » » Cùng khám phá về gốm sứ Satsuma – Nhật Bản

Cùng khám phá về gốm sứ Satsuma – Nhật Bản

Gốm sứ Satsuma có nguồn gốc từ tỉnh Satsuma, phía nam Nhật Bản, xuất hiện vào vào thời đại Edo (1615 – 1866), kỷ nguyên vàng của nghề thủ công Nhật Bản và được làm bằng loại đất sét màu nâu. Sứ Satsuma là một cái gì đó giữa sứ và đồ gốm bởi vì nó được nung ở nhiệt độ thấp hơn so với sứ. Đặc trưng của dòng sứ này là lớp men hơi vàng và thường được trang trí một cách cầu kỳ, phức tạp với hình ảnh những con người nhỏ bé hay động vật, phong cảnh. Trong thời kỳ Meiji (1868 – 1912), thuật ngữ Satsuma mô tả những sản phẩm gốm sứ đặc biệt được xuất khẩu sang phương Tây.


Gốm sứ Satsuma khá đa dạng về chủng loại, tuy nhiên, những tác phẩm phổ biến nhất vẫn là bình (thường chế tác theo cặp), bát, đĩa và lọ có nắp. Bên cạnh đó, cũng có thể kể đến các loại tượng trang trí, tách trà và các nút gốm cầu kỳ, tinh xảo. Điểm chung của đồ gốm Satsuma là cốt xốp mịn của đất kKyusu miền nam Nhật Bản và lớp men rạn với lớp họa tiết trang trí bên ngoài được vẽ bằng nhiều màu sắc kết hợp với nhũ bột vàng tỉ mỉ và cầu kỳ.


Do Satsuma là tên gọi chung cho một dòng gốm nên có nhiều dấu triện, con dấu khác nhau. Trong đó, những sản phẩm Satsuma có giá trị cao nhất thường có một ký tự là một hình tròn và dấu thập ở trong – đây cũng là một trong những dòng gốm Satsuma có niên đại cổ xưa nhất.


Gốm Satsuma thường được dùng để trang trí chứ không mang nhiều ý nghĩa thực dụng, thậm chí có những sản phẩm còn sử dụng vàng thật để trang trí nên có giá trị rất cao. Chủ thể trang trí của gốm Satsuma cũng rất đa dạng, từ những hình ảnh cuộc sống hàng ngày cho đến những vị thần, những chiến binh, những cô geisha,… Sự cầu kỳ, tinh xảo đến từng chi tiết của các sản phẩm Satsuma cũng mang đến giá trị nghệ thuật cao và được những nhà sưu tầm cực kỳ yêu thích.


Bạn đang đọc bài viết tại trang: Mua Gốm Sứ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét